Ví Lạnh miễn phí vận chuyển toàn quốc, Ship Hỏa tốc HN và HCM

Cụm từ dự phòng là gì?

Cụm từ dự phòng (hoặc cụm từ khôi phục) là những từ được sinh ra ngẫu nhiên được dùng để truy cập vào tài sản tiền điện tử của bạn.

Khi bắt đầu cài đặt ví, bạn sẽ nhận được các từ ngẫu nhiên, tùy thuộc loại ví có thể là 12, 18 hoặc 24 từ. Những từ này được gọi chung là cụm từ dự phòng. Đây là thứ quan trọng nhất khi sử dụng ví lạnh và phải được cất giữ bí mật, an toàn và offline. Trong bài viết này, Vilanh.com sẽ cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về khái niệm này, cũng như cách để lưu trữ và bảo vệ cụm từ dự phòng đúng cách.

1. Mục đích của cụm từ dự phòng

Cụm từ dự phòng là chìa khóa để khôi phục lại toàn bộ tài sản tiền điện tử của bạn trong trường hợp ví lạnh bị hỏng hoặc bị mất. Chỉ cần nhập lại các từ khóa này trên một chiếc ví mới, bạn sẽ có quyền truy cập lại tài sản trước đây.

Giá trị của cụm từ dự phòng bằng tổng số tài sản của bạn lưu trên ví, do đó hãy cất giữ an toàn và bảo mật nhất có thể!

Thông thường những chiếc ví lạnh như Trezor, LedgerSafePal mặc định sử dụng 24 từ khóa dự phòng. Ví nóng như MetaMask sử dụng 12 từ khóa dự phòng. Tuy nhiên bạn vẫn nhập được bộ 12 hoặc 18 từ khóa trên ví lạnh do chúng đều được hỗ trợ hết.

2. Cụm từ dự phòng hoạt động như thế nào?

Cụm từ dự phòng được những chiếc ví lạnh sử dụng để tính toán tạo ra private key – khóa riêng tư, thứ dùng để cấp phép truy cập vào tài sản lưu trữ trên blockchain. Điều này có nghĩa rằng, với một cụm từ dự phòng luôn luôn cho ra kết quả private key giống nhau ở mọi thời điểm.

Có tất cả 2048 từ được dùng để tạo ra cụm từ dự phòng, chúng còn được gọi là danh sách BIP-39 Word List. Bạn có thể xem toàn bộ danh sách từ khóa này tại đây.

Nếu bạn lo ngại rằng 24 từ dự phòng của mình có thể bị đoán ra, đừng lo lắng. Người ta đã tính toán ra có tổng cộng 115.792.089.237.316.195.423.570.985.008.687.907.853.269.984.665.640.564.039.457.584.007.913.129.639.936 khả năng kết hợp các từ này với nhau. Do đó, khả năng đoán được cụm từ dự phòng gần như là không thể.

3. Nguyên tắc cất giữ cụm từ dự phòng an toàn

Như đã nói bên trên, 24 từ khóa dự phòng này dùng để khôi phục lại toàn bộ tài sản điện tử của bạn. Điều này có nghĩa bất kì ai nếu có trong tay những từ này, có thể truy cập vào toàn bộ tài sản của bạn và lấy đi trong vòng vài giây. Do đó, bạn phải cất giữ cụm từ dự phòng tuyệt đối an toàn và bí mật.

Hãy lưu ý những điều sau để đảm bảo tài sản của bạn an toàn:

  1. Không chia sẻ cụm từ dự phòng cho bất kỳ ai.
  2. Không nhập cụm từ dự phòng trên máy tính, chụp ảnh hoặc lưu trên đám mây hoặc bất cứ thứ gì có kết nối Internet. Nếu máy tính của bạn bị hack, điều đầu tiên hacker muốn đó là có được 24 từ dự phòng.
  3. Chỉ lưu cụm từ dự phòng trên giấy, hoặc sử dụng bảng thép SafePal Cypher
  4. Sử dụng thêm tính năng passphrase để bảo vệ cụm từ dự phòng

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo ghi lại cụm từ dự phòng thật chính xác và cẩn thận. Nếu vì lí do nào đó chỉ cần ghi sai 1 từ thôi, trong trường hợp rủi ro không thể khôi phục lại tài sản được. Các loại ví đều có tính năng kiểm tra cụm từ dự phòng có chuẩn xác không, hãy cẩn thận kiểm tra lại một lần nữa để tránh những rủi ro gặp phải.

Cuối cùng, tất cả các hãng sản xuất ví lạnh đều sử dụng cụm từ dự phòng theo chuẩn chung. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cụm từ dự phòng của ví lạnh này, chuyển qua ví lạnh khác mà không gặp vấn đề gì cả.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>